Chị T.H có con trai 3 tuổi chia sẻ: “Gần đây, tôi thấy cháu thường hay trùm kín chăn, tôi hỏi thì cháu bảo con lạnh con đắp chăn cho ấm. Lúc ấy cũng là mùa đông nên tôi cũng không nghi ngờ gì. Bình thường ngày nghỉ cháu hay đòi đi chơi, đi siêu thị nhưng dạo gần đây cháu hay đòi ở nhà chơi đồ chơi. Tôi vì bận bịu bán hàng ở cửa hàng nên nghĩ cũng may cháu không đòi đi chơi mà chịu ở nhà ngoan ngoãn. Tuy nhiên, đến một hôm  tôi và cháu đang nằm xem ti vi, cháu đòi đắp chăn riêng, tôi nằm cạnh thấy lục đục bên cạnh bèn lột chăn ra thì phát hiện cháu đang cởi truồng, tay nghịch chim. Lúc ấy tôi vô cùng hoảng hốt,tức giận, tôi không thể tin là con tôi mới 3 tuổi mà đã hư đốn đến như vậy, tôi nghĩ rằng cháu đã bị tập nhiễm bậy bạ ở đâu đó. Lúc ấy không kiềm chế được, tôi đã đánh con và bắt con hứa không được làm như vậy nữa, nếu tôi bắt gặp được tôi sẽ đuổi cháu ra khỏi nhà”

Trên đây là trường hợp của một bà mẹ khi có con đang học mẫu giáo đã biết thủ dâm và cách giải quyết của mẹ khi bắt gặp con đang thủ dâm. Vậy trẻ thủ dâm là đúng hay sai? Cách giải quyết của mẹ đã hợp lí và khoa học hay chưa???

trẻ thủ dâm

                                            (ảnh minh họa)

TRẺ MẪU GIÁO BIẾT THỦ DÂM LÀ ĐIỀU HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG

Thông thường, trẻ ở độ tuổi mẫu giáo (3-6 tuổi) , các hormone sinh dục sẽ bắt đầu phát triển, trẻ bắt đầu chú ý hơn đến vấn đề giới tính và nhận ra một số khoái cảm đặc biệt khi kích thích vào bộ phận sinh dục. (VD: bạn có thể để ý ở giai đoạn này, trẻ có sự nhận thức về giới rất rõ rệt. Thông thường, trẻ nam sẽ thích robot, xe hơi điều khiển và cho rằng gấu bông, búp bê chỉ là trò chơi của con gái. Hay như váy, giày dép thắt nơ, màu hồng, trẻ nam sẽ không hề thấy thích thú,..)

trẻ mẫu giáo thủ dâm

               Trẻ nhận thức được về vấn đề giới tính

+ Thường thì trẻ sẽ vô tình “kích thích” vào bộ phận sinh dục của mình, khiến trẻ có cảm giác thích thú. Ngoài ra, có 1 số lí do khác khiến cho trẻ nhận ra việc chạm vào bộ phận sinh dục mang đến khoái cảm:

  • Ông bà, cha mẹ vẫn giữ thói quen âu yếm, chạm vào bộ phận sinh dục của trẻ và gọi “của giống”, “cục vàng”,… ngay cả khi trẻ đã đi học mẫu giáo. Điều này xuất phát 1 phần từ truyền thống dân gian xưa và sự thiếu hiểu biết của phụ huynh vì chủ quan cho rằng trẻ còn bé. Tuy nhiên, trẻ hoàn toàn có thể tiếp nhận các cảm giác đó.
  • Khi tắm cho trẻ, cha mẹ vô tình chà, kì vào bộ phận sinh dục của trẻ hơi “kĩ” vì nghĩ rằng như vậy mới sạch sẽ, lúc đó trẻ phát sinh cảm giác hứng thú và sau đó trẻ lặp lại hành vi của mình để tìm kiếm lại cảm giác đó.
trẻ mẫu giáo thủ dâm

(ảnh minh họa)

  • Cha mẹ quá bận bịu vào công việc, chưa dành nhiều thời gian để chú ý đến những thay đổi bất thường của con trẻ. Thời gian trẻ ở một mình quá nhiều và dài khiến cho trẻ thường hay nghĩ đến nhiều việc để làm, trong đó có việc tự khám phá cơ thể mình.Do đó,trẻ sẽ lặp lại hành vi thủ dâm khi thiếu vắng bố mẹ ở đó.
  • Thời đại của công nghệ nên trẻ cũng được tiếp xúc với công nghệ rất nhanh. Ở tuổi nhà trẻ, nhiều trẻ đã có thể sử dụng ipad, điện thoại “nhoay nhoáy” và khi cha mẹ thiếu sự quan tâm sát sao, trẻ có thể “vô tình” tiếp cận những thứ dành cho người lớn, khiến trẻ tò mò và học hỏi “kiểu người lớn” cũng rất nhanh.
trẻ mẫu giáo thủ dâm

(Ảnh minh họa)

TRẺ THỦ DÂM NHƯ VẬY CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG?

+ Hiện tượng “thủ dâm” ở trẻ thường có cơ chế rất ngắn, xuất hiện sau một thời gian rồi sẽ thoái lui, đây cũng là một trong những đặc trưng lứa tuổi mà trẻ có thể có. Tuy nhiên cha mẹ vẫn cần quan tâm sát sao đến con vì để trẻ “thủ dâm” quá mức có thể khiến trẻ xanh xao,mệt mỏi, hoạt động chậm chạp. Hay như con của chị T.H ở trên có xu hướng không muốn đi chơi, ra ngoài, điều này ảnh hưởng lớn đến sự giao tiếp,tương tác của con với thế giới xung quanh.

+Ngoài ra, ở một số trường hợp đặc biệt, trẻ có thể khoái cảm “quá mức” và “dại dột” nhét các dị vật vào vùng kín, hậu môn gây thương tổn, hoặc chà sát quá mạnh khiến bộ phận sinh dục bị sưng tấy, viêm nhiễm.

trẻ mẫu giáo thủ dâm

          Trẻ xanh xao, chậm chạp, không muốn ra ngoài (Ảnh minh họa)

CHA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI CON MÌNH CÓ HIỆN TƯỢNG THỦ DÂM??

  • KHÔNG NÊN

+Lí do khiến cha mẹ cảm thấy tức giận, thất vọng khi con có hành vi như vậy vì cha mẹ không nghĩ rằng ở độ tuổi này, con đã có thể làm được điều đó. Điều này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của cha mẹ về quá trình phát triển của con. Ngoài ra, cha mẹ có sự liên tưởng tới hành vi “thủ dâm” của người lớn nên có thái độ ghê sợ,hốt hoảng.

+Tránh la mắng, đánh đập, dọa nạt con vì điều đó sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến tâm lý của con. Trẻ sẽ nghĩ rằng điều mình làm là điều sai trái tuy nhiên trên thực tế hành động của trẻ là hết sức bình thường. Thái độ phản đối kịch liệt của cha mẹ có thể khiến trẻ bị ám ảnh, sợ hãi và lảng tránh tình dục sau này, ngay cả khi đã lớn.

+Mặt khác , việc la mắng, đánh đập sẽ khiến trẻ bất mãn, căm ghét, chống đối. Trẻ chưa thỏa mãn được lí do vì sao trẻ không được làm như vậy. Có thể, trẻ sẽ vẫn tiếp tục duy trì, tiếp diễn hành vi trong sự giấu diếm khi không có cha mẹ ở đó.

+1 chuỗi các hành động cha mẹ nên tránh:

-Tránh thay quần áo trước mặt con khi trẻ đã được 3 tuổi trở lên, điều này sẽ kích thích sự tò mò về giới của một cách nhanh hơn. (trong trường hợp mẹ-bé trai, cha-bé gái cần tránh, ngoài ra trường hợp mẹ-bé gái, cha-bé trai hoàn toàn nên làm)

– Tránh kì cọ quá kĩ khi tắm, thay quần áo cho bé

– Không nên để bé ở 1 mình trong thời gian dài mà không có sự giám sát của cha mẹ

– Ngừng âu yếm bộ phận sinh dục của trẻ khi trẻ đã đi học mẫu giáo

trẻ mẫu giáo thủ dâm

Cha mẹ không nên la mắng, đánh đập gây ảnh hưởng đến tâm lý của con (ảnh minh họa)

 

  • NÊN:

+ Điều đầu tiên, cha mẹ cần có thái độ bình tĩnh, từ tốn, nhẹ nhàng khi phát hiện trẻ có hành vi “thủ dâm”, điều này sẽ giúp trẻ thấy được tôn trọng, được lắng nghe.

trẻ mẫu giáo thủ dâm

Bình tĩnh lắng nghe thể hiện sự tôn trọng trẻ

+Giải thích cho trẻ việc trẻ làm như vậy là không sai, tuy nhiên nếu trẻ làm quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như “da của con sẽ xanh lè lại giống quái vật trong truyện, trông sẽ rất xấu xí”, “con sẽ phải gặp bác sĩ nhiều hơn nếu con nghịch quá nhiều”. Đồng thời cần giáo dục cho trẻ đây là hành vi riêng tư, không được làm khi ở ngoài đường, nơi công cộng.

+Cung cấp những thông tin cơ bản, giáo dục trẻ về vấn đề giới tính, tình dục một cách dễ hiểu cho trẻ ( Đây là điều mà cha mẹ phương Tây rất coi trọng, ở châu Á có Nhật Bản cũng rất lưu ý đến việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ, tuy nhiên ở Việt Nam, đây vẫn được coi là vấn đề nhạy cảm, cha mẹ thường ngại và lảng tránh đề cập đến)

trẻ mẫu giáo thủ dâm

Giáo dục giới tính sớm cho trẻ

+ Tạo cho trẻ không gian hoạt động , vui chơi tập thể, với các bạn, điều này sẽ khiến cho trẻ không có thời gian để “nghịch” bản thân, đồng thời tăng khả năng tương tác với thế giới xung quanh của trẻ. Cha mẹ có thể kết nối cùng 1 vài phụ huynh khác cùng lớp, tổ chức cho trẻ những buổi tham quan, dã ngoại để trẻ có thể vui chơi, học tập một cách tự nhiên, thoải mái, năng động hơn. Dĩ nhiên để làm được điều này, cha mẹ sẽ ảnh hưởng không ít đến công việc, tuy nhiên hãy cố gắng thu xếp thời gian, tạo đạo kiện tối thiểu cho con vì chung quy lại, cha mẹ kiếm tiền cũng là để chăm lo cho con và gia đình tốt hơn.

trẻ mẫu giáo thủ dâm

Tạo không gian để trẻ vui chơi, hoạt động ngoại khóa