Khi mới ngủ, cơ thể bé thường nóng nên bé thường đạp chăn ra mà chưa có khả năng kéo chăn đắp lại khi lạnh. Đến giữa đêm, nhiệt độ giảm xuống sâu khiến toàn thân bé lạnh giá nếu mẹ ngủ quên không đắp chăn cho bé nên dễ dẫn đến viêm đường hô hấp, viêm phổi,..

chieu "doc" giup giu am con ban dem - 1

Để đảm bảo giấc ngủ sâu và sức khỏe cho trẻ ngày hè không khó. Chỉ cần bật điều hòa và đắp cho bé một cái khăn mỏng là ổn thỏa. Vậy nhưng khi mùa đông đến thì mọi việc lại trở nên vô cùng khó khăn.

Lấy dầu ấm xoa vào ngực, vào lòng bàn chân, bàn tay, vào trước mũi cho bé trước khi đi ngủ.

Mặc cho bé bộ áo liền quần hoặc bộ body đóng bỉm đề phòng bé bị hở bụng. Nếu bộ áo liền quần bị ngắn chân, các mẹ có thể mặc thêm cho bé một quần dài. Cũng có thể chọn mặc cho bé áo cổ 3 phân hoặc bộ quần áo có khuy ở 2 bên cạnh, cài áo liền quần. Tốt nhất, dù loại quần áo nào, cũng cần phải bằng chất cotton, thấm mồ hôi, để bé có cảm giác thoải mái, dễ chịu khi đi ngủ. Tránh mặc quần áo quá dày và ấm khiến bé bị bức bối, nóng nực.

Đeo yếm dãi, hoặc quàng khăn đủ ấm, không quá to, dày để giữ ấm cổ, ngực cho bé.

Có thể mua túi ngủ cho bé. Nếu bé cảm thấy khó chịu, có thể để hở phần ở dưới chân để bé thoải mái thò chân ra ngoài. Hoặc khi đắp chăn cho bé, nên để hở phần chân, đi tất mỏng, thấm mồ hôi, bé sẽ bớt ngọ nguậy.

Nên cho bé gối đầu bằng khăn tắm to gấp lại, thấm mồ hôi.

Đặt riêng cho bé nằm một bên, tránh nằm giữa bố mẹ. Đắp một khăn bông to lên bụng con và sau đó đắp một chăn mỏng là vừa. Thân nhiệt bé thường nóng hơn người lớn nên nửa đêm ngủ hay đạp chăn ra, hoặc chòi lên trên cho thoáng. Do vậy, khăn bông đắp lên bụng bé rất quan trọng. Dù bé có cảm thấy nóng, đạp chăn ra thì vẫn có khăn bông che bụng.

Quan trọng nhất là phòng ngủ của bé phải ấm, không có gió lùa.

Có thể xoay tư thế cho bé nằm nghiêng, tránh ra mồ hôi trộm ở lưng.

Những hôm trời rét đậm, có thể mặc cho bé bộ quần áo bông mỏng mềm nhưng rộng rãi.