Bất cứ khi nào bạn vội đi đâu đó, em bé chập chững của bạn lại lề mề và khiến bạn mất thời gian, đó là cách bé muốn nói “con yêu bố mẹ”

beyeu-2800-1437445244.jpg

Lề mề và làm trì hoãn chuyến đi

Dường như bất cứ khi nào bạn vội đi đâu đó, em bé chập chững của bạn đột nhiên lại lề mề và khiến bạn mất thời gian. Đó là vì bé sống trong mỗi khoảnh khắc, và thiếu cảm nhận về thời gian. Ở thời điểm này, bé có bạn, và không gì tốt hơn điều đó. “Sự chia tách là thử thách lớn nhất với các em bé, và bé muốn ở bên mẹ hơn bất cứ ai”. Nói một cách khác, bé chỉ muốn ở bên bạn, bé yêu từng chút thời gian ở cạnh bạn, và kéo dài nó lâu nhất có thể.

Đố bạn đuổi bắt được bé

Được bố mẹ đuổi theo với khuôn mặt hồ hởi, vui thích là cách bé muốn thể hiện sự độc lập của mình, nhưng chỉ khi bé tin chắc rằng bạn sẽ đuổi theo, luôn sẵn sàng đón bé. “Các bé chập chững tin rằng bạn luôn ở đó chờ chúng trước khi chúng có thể khám phá thế giới. Sự khám phá càng mạo hiểm, chúng càng cần biết rằng bạn vẫn luôn chờ ở đó”. Việc bé chạy trốn thực chất là một cách cho thấy bé yêu bạn biết bao. Bé có thể tự do chạy nhảy bởi vì bé có một điểm tựa an toàn vững chắc – đó chính là bạn – người quan trọng nhất trên thế giới với bé.

Mang theo đồ chơi yêu thích đi khắp nơi

Một số bé chập chững ôm các con thú nhồi bông đi khắp nơi. Số khác lại mang theo những vật khác nhau trong mỗi lần ra khỏi nhà. Những vật thay thế này đại diện cho bạn và tình yêu của bạn, đặc biệt khi bạn vắng mặt. Em bé yêu bạn đến nỗi bé lúc nào cũng muốn bạn ở gần. Và khi đó những đồ chơi thay thế giúp bé cảm thấy an toàn.

Nghịch loạn đĩa thức ăn

Dường như các bé chập chững dành nhiều thời gian để sờ, vặn, miết và bóp thức ăn hơn là tiêu hóa nó. Khi bé giơ bàn tay lên cao với nụ cười rạng rỡ trên mặt, đó là khi bé muốn chia sẻ sự hài lòng với bạn, muốn bạn được thoải mái trong sự khám phá cùng bé, cũng là một cách bé nói “con yêu mẹ” đấy.

Âu yếm và rúc vào người bạn

Những cái cọ xát, dựa vào người bạn, âu yếm ôm lấy bạn hoặc rúc vào nách, vào ngực bạn, bé đang muốn nói “con yêu bố mẹ vô cùng”. Bạn có thể thấy ánh sáng rạng rỡ trong mắt và nụ cười ngọt ngào trên môi bé. “Dù cho bé chập chững làm đủ trò để chứng tỏ sự độc lập của mình, bé vẫn cần nạp lại năng lượng trong vòng tay êm ái của cha mẹ”.

Hét lên “Bố/mẹ đã về”

Có bao giờ bạn bước qua ngưỡng cửa nhà mình và được đứa con chập chững nhào tới sà vào lòng, với tiếng la hét ing tai? Đó là tiếng kêu hân hoan chào mừng bạn đã trở về. “Bé chập chững lập thói quen tin tưởng vào tiếng chào của cha mẹ khi đi làm và trở về vào tối muộn. Đó là lý do vì sao bạn không bao giờ nên lẻn ra ngoài”. Trung tâm tình cảm của bé học được cách tin rằng tất cả những người lớn thân yêu của bé rồi sẽ luôn trở về. Và những tiếng la hét yêu thương đó chỉ là cách bày tỏ tình yêu của bé đối với bạn.

Làm bạn ngạc nhiên bằng một chiếc kẹo mút dở

Các bé chập chững không chịu chia sẻ với ai, ngoại trừ trường hợp đặc biệt, và chỉ với những người bé yêu quý nhất. Bé có thể đã liếm chiếc kẹo yêu quý của mình vài lần, và nhỏ nhẹ chìa ra trước mặt bạn. Bằng việc tặng đi món quà bé thích nhất – chiếc kẹo mút đã bị liếm dở – bé đang chứng tỏ sự hiếu thảo của nình và chia sẻ những gì bé yêu quý nhất. Bé đang nói “con rất yêu bố mẹ”.

Những tác phẩm nghệ thuật nghệch ngoạc

Các bé chập chững thích bôi màu lên giấy, trộn các màu với nhau, vẽ các chấm, các đường lộn xộn bằng màu vẽ hoặc hồ dán. Khi bé trao cho bạn mảnh giấy vẽ nham nhở, còn dính đầy keo hoặc có hình thù kỳ quặc, đó là cách bé muốn nói bé chia sẻ với bạn niềm vui sáng tạo và sự thành công của mình. Tình yêu của bé với bạn bộc lộ qua việc bé muốn làm một thứ gì đó đặc biệt cho bạn. Hãy trân trọng nó, bạn nhé.

Lặp lại các chu trình hoặc nghi thức quen thuộc

Các bé chập chững thích những thói quen lặp đi lặp lại, chẳng hạn nghe mẹ đọc cùng một quyển sách mỗi tối, mặc một chiếc áo duy nhất vào mỗi ngày, đặt con vật yêu thích vào đúng vị trí mỗi tối… Các bé làm điều đó vì chúng yêu thích lịch trình có bạn tham gia. Nếu buổi tối nào đó bạn vắng nhà, lịch trình ấy sẽ đại diện cho bạn. Thế giới là nơi rộng lớn, và các bé cảm nhận nó bằng cách xếp các đồ vật theo thứ tự, hay làm theo một thói quen mang lại cảm giác thoải mái, an toàn và yêu thương cho bé.